Google+
Home » Tin tức hàng không

Những mẫu máy bay kỳ lạ trên thế giới

15 May 2010 2,559 views No Comment

01Một số phi cơ đã ra mắt, một số còn trong giai đoạn nghiên cứu thí nghiệm nhưng đều hứa hẹn sẽ làm người xem kinh ngạc.

Máy bay thể thao lội nước Icon A5 có hai chỗ ngồi. Nó có cánh gấp và có thể dễ dàng vận chuyển hoặc cất giữ. Nó được thiết kế để người lái có cảm giác như đang điều khiển một ô tô thể thao. Icon A5 dự kiến ra mắt thị trường vào mùa thu 2012 với giá 139.000 USD và sẽ được bán rộng rãi vào cuối năm 2013. Ảnh: ICON.

Công ty Martin Aircraft trụ sở tại New Zealand đang đặt mục tiêu chế tạo 500 chiếc phi cơ Jet Pack mỗi năm. Hồi tháng 10 năm ngoái, 5 khách hàng đầu tiên đã bay thử và phi cơ ra mắt chính thức hồi tháng 3. Hai động cơ mạnh 200 mã lực cho phép người lái bay cao với tốc độ lên tới gần 100 km/h và độ cao 2,4 km. Dự kiến cuối năm nay Martin sẽ bán rộng rãi loại này với giá 86.000 USD. Ảnh: newscom.com.

Xem màn trình diễn đầu tiên Jet Pack

Aircruise là một khí cầu bay đứng khổng lồ chạy bằng năng lượng tự nhiên. Công ty thiết kế Seymourpowell tại London đưa ra ý tưởng Aircruise này không phải nhắm đến việc nó sẽ vượt đại dương nhanh hơn tất cả những cái khác mà sẽ mang đến cho hành khách cảm giác thoải mái và xa hoa. Aircruise là ý tưởng một khách sạn trên bầu trời với những căn phòng rộng rãi để sinh hoạt và nghỉ ngơi. Khí cầu bay dự kiến sẽ đạt tốc độ khoảng 100-150 km/h. Ảnh: Seymourpowell.

Xem thiết kế bên trong một chiếc Aircruise

Cục quản lý hàng không và không gian quốc gia Mỹ (NASA) đang phát triển Puffin, máy bay cá nhân có thể cất cánh và hạ cánh đứng, chạy bằng động cơ điện. Phi cơ mini này sẽ không cần đường băng, về lý thuyết, người sử dụng có thể cất cánh và đáp xuống sân vườn của họ. Ý tưởng Puffin được đề cập công khai trên các phương tiện truyền thông từ hồi tháng giêng. Video dựng vi tính mô hình của Puffin tung lên Youtube thu hút hơn 600.000 lượt xem một tuần. Ảnh: NASA.
Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời một ngày nào đó sẽ không còn là điều viễn tưởng. Trong ảnh, các kỹ thuật viên và thợ máy đang đứng bên cạnh một mô hình máy bay Solar Impulse HB-SIA chạy bằng năng lượng mặt trời, sải cánh dài hơn 60 mét, tại sân bay Duebendorf, gần Zurich, Đức hồi tháng 11 năm ngoái. Nguyên mẫu này đã hoàn tất các đợt kiểm tra tĩnh 4 động cơ và độ giao thoa điện từ trường. Ảnh: Reuters.
Mô hình X-48B là phi cơ phục vụ mục đích tìm hiểu những lợi thế về cấu trúc, khí động lực và khả năng vận hành của ý tưởng máy bay cánh liền, pha trộn giữa thiết kế máy bay truyền thống và máy bay cánh dơi. Đây là dự án hợp tác giữa Boeing Phantom Works, NASA và Phòng nghiên cứu thí nghiệm không lực. Ý tưởng này một ngày nào đó có thể mở đường cho những phi cơ vận chuyển quân sự đa chức năng, hoạt động tầm xa và khả năng chuyên chở lớn. Ảnh: NASA.
Trực thăng không người lái Boeing A160T Hummingbird được trang bị radar trinh sát, thâm nhập, lần dấu vết và tấn công. Đây là dự án hợp tác giữa Cơ quan nghiên cứu Quốc phòng cấp cao và quân đội Mỹ. Trực thăng này được thiết kế với mục đích lần ra các phương tiện di chuyển và quân địch núp dưới những tán cây, giải quyết điểm hạn chế của hệ thống theo dõi hiện có. Tháng 8/2009, chiếc A160T được Lực lượng thủy đánh bộ Mỹ chọn nó cùng với chiếc Kaman K-Max và chứng tỏ khả năng vận chuyển 2.722 kg hàng hóa trong chưa đến 6 giờ trong ba ngày liên tiếp. Ảnh: Boeing.

Hải Minh (theo ABC News)

Bài viết liên quan:

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.