Google+
Home » Tin tức hàng không

Linh hoạt giá nhờ nâng trần

14 February 2010 1,796 views No Comment

Hành khách bay các tuyến nội địa sẽ phải bỏ thêm ít nhất 10% so với giá vé máy bay cũ nếu phương án điều chỉnh khung giá cước vận chuyển nội địa (giá trần) và giá dịch vụ tại các cảng hàng không dự kiến được thông qua trong quý I/2010.

6 năm sau khi Bộ Tài chính ban hành mức giá trần 1,5 triệu đồng cho đường bay Hà Nội – TP. HCM, vào cuối tháng 1/2010, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức có Văn bản số 584/BGTVT – VT gửi Bộ Tài chính đề nghị ban hành phương án khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông.

Theo đề xuất của Bộ GTVT, khung giá cước chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và lệ phí sân bay đối với đường bay từ 850 km trở lên sẽ là 1.818.182 đồng. Nếu phương án này được Bộ Tài chính thống nhất thì giá vé máy bay hạng phổ thông cao nhất cho chặng Hà Nội – TP. HCM sau khi cộng thuế giá trị gia tăng 10% sẽ lên tới 2 triệu đồng, cao hơn khoảng 200 nghìn đồng so với mức 1,8 triệu đồng hiện nay.

Phương án khung giá do Bộ GTVT đề xuất chia làm 3 mức. Mức dưới 300 km là 681 ngàn đồng, từ 300 đến dưới 500 km là 863 ngàn đồng, từ 500 đến dưới 850km là 1.181.818 đồng, từ 850 km trở lên là 1.818.182 đồng.

Dự kiến, mức giá trần này có thể được áp dụng từ 1/3/2010. Tại cuộc họp thẩm định phương án khung giá cước vận chuyển ngày 20/1, đại diện Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cũng đã thống nhất điều chỉnh khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông dựa trên phương án giá năm 2007 được tính thêm biến động chi phí đầu vào tác động đến giá thành vận tải.

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ GTVT cũng đã có công văn đề nghị nâng giá 7 loại dịch vụ hàng không thuộc diện Nhà nước quy định khung giá gồm: dịch vụ thuê sân đậu máy bay, dịch vụ thuê quầy làm thủ tục hành khách, dịch vụ cho thuê băng chuyền hành lý, dịch vụ cho thuê mặt bằng làm văn phòng đại diện trong khu vực nhà ga, giá dịch vụ trọn gói cảng hàng không nội địa, giá vụ phân loại tự động hành lý đi, dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên xuống máy bay…

“Giá mới tăng khoảng hơn 100 ngàn so với mức cũ chủ yếu do biến động giá nhiên liệu bằng đồng USD cộng thêm mức tăng tỷ giá khoảng 20%. Thực tế, mức giá trần đã được khống chế khá lâu, tuy nhiên do chính sách bình ổn giá thị trường của Chính phủ nên việc nới khung giá trần trong điều kiện chi phí vận chuyển hàng không liên tục tăng là giải pháp phù hợp để đảm bảo công tác điều hành, quản lý lĩnh vực này”, ông Lại Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam lý giải

“Với mức trần như vậy, các hãng hàng không sẽ có điều kiện đa dạng hóa giá vé của mình mạnh mẽ hơn, đặc biệt với các đường bay có nhiều chuyến bay trong ngày. Chắc chắn sẽ có giá vé khác nhau cho giờ cao điểm, thấp điểm, giá vé cho các đối tượng khác nhau” – ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết.

Được biết, không chỉ có Jetstar theo đuổi chính sách giá linh hoạt mà Vietnam Airlines (VNA) đã đề ra mục tiêu đa dạng hóa và thực hiện khá thành công trong 3 năm trở lại đây. Chính việc đưa ra mức giá hấp dẫn để kích cầu đi lại trong thị trường nội địa là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến Vietnam Airlines về đích thành công trong năm tài chính khó khăn 2009. Tuy nhiên, để đa dạng hóa được giá vé, đại diện các hãng hàng không đều khẳng định cần được nới giá trần, thậm chí là bỏ giá trần để các hãng tự cạnh tranh trên các đường bay có từ hai hãng trở lên tham gia.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Tâm, Tổng giám đốc Vietjet cho rằng, việc nhà nước chấp nhận tăng khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa vào thời điểm này cũng là tín hiệu tốt, khuyến khích các hãng hàng không khác tham gia thị trường. Dự kiến, giữa năm nay, hãng hàng không tư nhân Vietjet sẽ bắt đầu đi vào hoạt động.

Bài viết liên quan:

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.